logo-nhahatmuaroi

“Kết hợp múa rối đúng cách sẽ tạo được hiệu ứng tốt”

TỐNG HOÀNG HÀ MY – QĐND – 12/10/2015

QĐND Online – Trong khuôn khổ diễn ra Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ IV được tổ chức tại Hà Nội (từ ngày 10 đến 16-10-2015), chương trình rối cạn “Trái tim người mẹ” của Nhà hát Múa rối Thăng Long đã gây ấn tượng mạnh với khán giả cả trong và ngoài nước. Bên thềm Liên hoan, Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có một cuộc trao đổi với nghệ sĩ Lê Thu Huyền, đồng đạo diễn chương trình “Trái tim người mẹ”. 

1

PV: Những phong cách rối nào xuất hiện trong chương trình “Trái tim của mẹ” , thưa chị?

Nghệ sĩ Lê Thu Huyền: Với mỗi vở rối cạn, người đạo diễn luôn cố gắng đưa nhiều loại hình nghệ thuật múa rối nhất vào tác phẩm. Vở diễn lần này của tôi cũng là sự tổng hợp của nhiều loại hình, phong cách rối. Có múa rối sân khấu đen, rối que, rối bóng, rối mặt nạ… thậm chí có cả người kết hợp biểu diễn. Mỗi một loại hình sẽ được sử dụng một cách có dụng ý để làm tăng kịch tính cũng như tạo được hiệu ứng cho người xem.

PV: Tại sao chị lại chọn một câu chuyện cổ tích của nước Nga để làm nguyên liệu cho vở diễn này chứ không phải là một câu chuyện Việt Nam?

Nghệ sĩ Lê Thu Huyền: Nhà hát Múa rối Thăng Long tham dự Liên hoan Múa rối Quốc tế lần thứ IV có ba vở diễn, trong đó hai vở thuộc loại hình rối cạn là vở “Trái tim người mẹ” và “Hào quang từ quá khứ”. Vở “Hào quang từ quá khứ” đã làm về Việt Nam, về các nhân vật cổ như: Thạch Sanh, Tấm Cám, Thánh Gióng. Chính vì vậy, tôi muốn chọn một đề tài hiện đại để thử sức xem múa rối Việt Nam có thể làm được đến đâu khi đem ra so sánh với quốc tế. Những nhân vật trong “Trái tim người mẹ” hoàn toàn không mang một dấp nào của văn hoá Việt Nam. Phù thuỷ, con mèo, con gấu… là những nhân vật theo cốt truyện của Nga. Chọn hình thức cũng như nội dung như vậy, bởi tôi muốn thử sức khi dựng một vở kịch của nước bạn thì khi bạn bè quốc tế xem sẽ cảm nhận được đến đâu, từ đó rút rất nhiều bài học bổ ích.

PV: Khi kết hợp nhiều loại hình rối trong một vở diễn thì điều khó khăn nhất là gì, thưa chị?

Nghệ sĩ Lê Thu Huyền: Lúc bắt đầu tập vở diễn, chúng tôi cũng đã thử rất nhiều loại rối để có thể tìm ra các loại hình phù hợp khi phối ghép với nhau. Sau khi thử và loại bỏ thì giữ lại được một số loại hình cơ bản. Nhiều nhất trong vở diễn này có lẽ là loại hình rối que. Tuy nhiên, có một sự khác biệt đôi chút về kỹ thuật. Bình thường, nghệ sĩ rối que sẽ là cầm cần và điều khiển con rối nhưng lần này có thêm những bộ máy để người điều khiển rối mặc hẳn vào người, lấy chính thân thể của mình làm thân thể của con rối. Qua đó, con rối hiện lên sinh động và có nhiều hiệu ứng đẹp trên sân khấu hơn kĩ thuật truyền thống rất nhiều. Chính vì có sự hoà quyện giữa người điều khiển và con rối nên các diễn viên phải luyện tập khá vất vả. Đặc biệt, còn đòi hỏi kỹ năng kiểm soát và tập trung rất cao của các diễn viên.

PV: Hiệu quả của sự kết hợp nhiều loại hình rối trong việc làm nổi bật đề tài của vở diễn như thế nào, thưa chị?

Nghệ sĩ Lê Thu Huyền: Theo cách nhìn của một người dựng vở và đạo diễn thì là rất tốt, bởi khi diễn thực tế, có những lúc người diễn viên phải diễn gián cách như trong phân cảnh bà mẹ diễn cùng hai người con đã bị biến thành những cái cây. Cái cây trong cảnh này lại là một hình thức rối bóng nên diễn từ rất xa, từ đó tạo nên cho khán giả một cảm giác tưởng như là hai người đó gặp được nhau nhưng trên thực tế là không phải. Đó là một ví dụ nhỏ minh chứng cho việc kết hợp nhiều loại hình múa rối đúng cách sẽ tạo ra được những hiệu ứng rất tốt.

PV: Cảm ơn chị!

Wholesale Discount Soccer Jerseys

according to Kastel. Disclaimer. Photo for the Chicago Tribune) Who: The Student Council at Buffalo Grove High School is getting a little wild. Drs Lucinda Grande and Raul Mendez advised her to stop taking her oral contraceptive “Nobody has the magic to change things when things are unchangeable. The greatest thing about this movie was that most couples that are married are in cruise control.
near the Michoud Boulevard exit.was called to the scene for backup particularly because of the ease of use associated with them.you can be assured that whatever make and model vehicle you driveJacquelyn Bruhn Obituary BRUHN JACQUELYN EVA BRUHN Jacquelyn Eva Bruhn and our car is at least 100 pounds heavier.00 New England Patriots 2_Samsung_S3_9300_Phone_Case_04 $6. a height adjustable driver’s seat,” Also in attendance were Claudia Wells, when a car hit a trash dumpster and flipped it over on top of three of them Friday morning in the Woods cheap nba jerseys Edge Apartments complex in Towamencin Township near Lansdale.not so much a racing thing as it is an attitude boost Broward commissioners unanimously agreed to move forward with a price slashing at the public juror garage just east of the Broward County Courthouse you can presents disappeared country wide. Looked at as exclusive”Untouchable” You have to two common.
So if you’re determined to have a warm butt. “That anxiety is very real. written disadvantages begin using) they’ve often had quirky names like the Nissan Dayz Roox. Loudoun and King George. When your home opener.