logo-nhahatmuaroi

Nhân vật sự kiện

Đưa ‘Hồ thiên nga’ vào nghệ thuật rối nước Việt Nam

05/11/2016

Là một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống, được khách du lịch nước ngoài thích thú đón nhận, nhưng có một thực tế lâu nay nghệ thuật múa rối đã không còn đã không còn nhận được sự quan tâm của chính khán giả trong nước. Trước thềm Liên hoan múa rối Quốc tế lần thứ 4 với chủ đề Kết nối các di sản thế giới sắp diễn ra, PV Báo Đại Đoàn Kết đã có cuộc trò chuyện với NSƯT Chu Lượng –

Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long được phong tặng danh hiệu NSND và 9 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSU'T

22/01/2016

Nghệ sỹ Nguyễn Hoàng Tuấn, Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long đã được phong tặng danh hiệu NSND. Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8, vừa diễn ra vào ngày 10-1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Với sự cách tân, nghệ sỹ Nguyễn Hoàng Tuấn được ghi nhận là người mạnh dạn đưa “hơi thở hiện đại” vào múa rối nước truyền thống. Các vở diễn do ông làm đạo diễn nhận được sự tán dương của khán giả và từng giành nhiều giải thưởng tại các kỳ liên hoan hội diễn sân khấu trong và ngoài nước.

Giám đốc Nhà hát múa rối nước Thăng Long chia sẻ về kỷ lục mới

16/01/2016

Ngọc Thi – Sóng trẻ ( 25/12/2013) (Sóng Trẻ) – Ngày 17/10, Nhà hát Múa rối Thăng Long được trao kỷ lục Châu Á “Nhà hát duy nhất tại Châu Á biểu diễn múa rối nước 365 ngày trong năm”. Nhà hát được biết đến là điểm dừng chân của khách thăm quan du lịch hướng tới văn hóa Việt. Cùng phóng viên Sóng trẻ trò chuyện với Giám Đốc Nhà hát Nguyễn Hoàng Tuấn để thấy được những suy nghĩ của ông về thành tích này.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Tuấn

16/01/2016

Đạo diễn, người bao quát tầm nhìn vở diễn, người cấu trúc trò diễn, tổ chức ngôn ngữ hành động nhân vật đồng thuận cùng  tác giả kịch bản. Những năm cuối thế kỷ 20, vai trò đạo diễn dần khẳng định thay cho cái bóng ăn theo kịch bản văn học, đến những năm đầu thế kỷ 21, đạo diễn người tổ chức vở diễn. Ngay lúc ra đời,

Nghinh xuân cùng chú Tễu

16/01/2016

Hình ảnh chú Tễu, một thanh niên nông dân khỏe mạnh, hiền lành, chất phác với chiếc khố vàng quấn quanh hiện ra nơi sân khấu thủy đình. Chú Tễu có vai trò như người dẫn chuyện trong các dịp lễ hội làng quê. Chú có nhiệm vụ khai mạc lễ hội, giới thiệu chương trình và thông báo các sự kiện đang diễn ra trong làng. Nhân vật  này có quyền tự do nói kháy về bất cứ sự việc nào hoặc bất cứ ai.

Người và rối cùng diễn

16/01/2016

Còn gần 10 tháng nữa, Liên hoan rối quốc tế mới diễn ra tại Hà Nội (tháng 2-2008) song Nhà hát Múa rối Thăng Long đã chuẩn bị cho ra mắt hai sản phẩm tham dự liên hoan: Trấn Cổ Loa thành và Huyền thoại Tiên Rồng. Phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hoàng Tuấn – Phó Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long về hai vở rối thử nghiệm  hứa hẹn nhiều bất ngờ này.

Huyền thoại Thánh Gióng nhập hồn rối cạn

16/01/2016

Chuyện chú bé khôi ngô tuấn tú được sinh ra từ lần ướm chân của người mẹ vào vết chân khổng lồ, đến 3 tuổi vẫn chẳng biết nói, rồi bỗng khi có sứ giả của nhà vua gọi loa tìm người đánh giặc lại cất tiếng nói đầu tiên là đòi mẹ gọi sứ giả cho mình gặp mặt, từ bao thế hệ vẫn hấp dẫn lứa tuổi trẻ thơ. Gần như thuộc lòng câu chuyện huyền thoại ấy,

Người tiếp thị rối nước

16/01/2016

Trước khi gặp ông – Giám đốc nhà hát múa rối nước Thăng Long Lê Văn Ngọ- tôi đã được biết đến ông qua lời kể của bố tôi: “Đó là thời của các nghệ sỹ mà họ sẵn sàng bán của gia sản của mình phục vụ cho nghệ thuật chỉ mong được nhìn thấy ánh đèn sân khấu không bao giờ bị tắt”. Đến khi tiếp xúc với ông thì tôi hiểu tại sao bố tôi lại ca tụng nhiệt huyết của ông như vậy.

1 2